SỮA ONG CHÚA ONG MẬT HỮU NHÂN - BẢO VẬT NÍU GIỮ THANH XUÂN

SỮA ONG CHÚA ONG MẬT HỮU NHÂN - BẢO VẬT NÍU GIỮ THANH XUÂN
Ngày đăng: 19/07/2023 02:54 PM

Sữa ong chúa từ ngàn xưa đã được coi là thần dược đối với sức khỏe và sắc đẹp mà chỉ bậc vua chúa mới được dùng bởi công dụng tuyệt vời của sữa ong chúa đối với sức khỏe và sắc đẹp và không thể phủ nhận song lượng sữa ong chúa trong tự nhiên lại vô cùng ít ỏi so với nhu cầu sử dụng của con người.

Bằng kỹ thuật nuôi ong chuyên nghiệp và khai thác sữa ong chúa, tạo mũ chúa giả để ong thợ tiết sữa, người nuôi ong đã có thể khai thác được lượng sữa ong chúa lớn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Sữa ong chúa tươi là gì?

Sữa ong chúa không phải là sữa của ong chúa bởi ong là loài côn trùng không thể có sữa.Thực ra, sữa ong chúa tươi là sự kết hợp giữa mật ong, phấn ong và enzym của ong thợ, tạo nên một dưỡng chất đặc biệt, có màu trắng hơi ngà, đặc như bơ, và sẽ được tiết ra từ hàm của ong thợ để nuôi ong chúa và ấu trùng tuổi nhỏ.

Tại sao sữa ong chúa lại quý hiếm nhất trong các sản phẩm ngành ong?

Trong một tổ ong có hàng ngàn con ong thợ nhưng chỉ có duy nhất một con ong chúa.  Ấu trùng được nuôi dưỡng bằng loại thức ăn đặc biệt này có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 6 năm, gấp 40 – 50 lần tuổi thọ của ong thợ và có khả năng sinh sản 2000 trứng/ ngày.

Còn ấu trùng được nuôi dưỡng để trở thành ong thợ thì chỉ được ăn sữa ong chúa trong 3 ngày đầu, rồi được ong thợ cho ăn phấn hoa và mật ong đến khi trưởng thành. Vì chỉ được ăn mật ong và phấn hoa đến suốt đời nên nó chỉ sống được trung bình khoảng 2 tới 3 tháng.

Sữa ong chúa là một chất tiết màu trắng đục do loài ong mật tiết ra

Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa

Sữa ong chúa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng trong sữa ong chúa rất đa dạng chúng bao gồm: nước, carbonhydrate, protein, chất béo, vitamin B và các khoáng chất vi lượng.

Trong sữa ong chúa thường chứa khoảng 60% đến 70% nước, 12% đến 15% protein, 10% đến 16% đường, 3% đến 6% chất béo và 2% đến 3% vitamin, muối và axit amin. Thành phần và tỷ lệ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn sữa ong chúa, điều kiện và khí hậu nơi bầy ong sinh sống.

Các vitamin B có trong thành phần của sữa ong chúa bao gồm: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Niacin (B3), Axit folic (B9), Inositol (B8), Biotin (B7), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6).

 Ngoài ra, một trong những công dụng tuyệt vời của sữa ong chúa được rất nhiều phụ nữ tin dùng đó là giúp làm chậm quá trình lão hóa da, tăng tuổi thọ, hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Ngoài ra, sữa ong chúa còn có tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương khi tiếp xúc với bức xạ cực tím.

Sử dụng sữa ong chúa giúp kéo dài sự tươi trẻ cho làn da của bạn

Cách sử dụng sữa ong chúa tươi
Bảo quản sữa ong chúa tươi 
Lưu ý khi sử dụng sữa ong chúa tươi 
Chia sẻ:
Bài viết khác: