NHỮNG TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG MẬT ONG

NHỮNG TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG MẬT ONG
Ngày đăng: 28/04/2023 01:58 PM

Hiện nay, trên thị trường tình trạng mật ong thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng có nguy cơ sử dụng mật ong kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để lựa chọn được mật ong thật, người mua chủ yếu dựa vào lòng tin hoặc phân biệt bằng cảm quan chỉ mang tính tương đối.


Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ sử dụng hàng kém chất lượng, người tiêu dùng nên chú trọng lựa chọn thương hiệu mật ong uy tín, đạt các tiêu chí kiểm nghiệm chất lượng.
Dưới đây là một số tiêu chí thường được áp dụng để đánh giá chất lượng mật ong.

⚜️ Hàm lượng đường

Một trong những cách uy tín để xác định mật ong đạt chất lượng cao chính là truy xuất nguồn gốc hàm lượng đường có trong mật ong. Cách thức này được gọi là xác định chỉ số C4 mật ong.

Phòng thí nghiệm Analytica cho biết đường có nguồn gốc từ thực vật như mía, ngô sản xuất công nghiệp được gọi là C4 trong khi đường tự nhiên có trong mật hoa được ong thu thập được gọi là C3. Chỉ tiêu C4 là tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để kiểm tra mật ong có bị pha thêm đường (chủ yếu là đường mía, syrup ngô có hàm lượng fructose cao) hay không. Cách thức này chỉ áp dụng với mật ong nguyên chất, các loại mật được kết hợp với các phụ gia khác như: gừng, chanh... không có tác dụng. Theo đó, hàm lượng đường C4 có trong mật ong được quốc tế chấp nhận là < 7%, nghĩa là mật ong càng có chỉ số C4 thấp sẽ thể hiện trung thực và chính xác cho thấy mật ong được thu hoạch từ nguồn ong khai thác mật từ dịch ngọt của hoa hoặc lá trong tự nhiên, và hoàn toàn không có đường tinh luyện, đường mía trong thành phần của mật.

Cách nhận biết mật ong chất lượng - VnExpress Sức khỏe

⚜️ Hàm lượng nước

Hàm lượng nước (thủy phần) là tỷ lệ nước có trong mật ong, con số này dưới 20% nghĩa là mật đạt tiêu chuẩn chất lượng. Lượng nước có trong mật ong quyết định sự ổn định của nó đối với quá trình lên men. Do đó, mật ong có tỷ lệ nước cao dẫn đến khả năng lên men cao, tạo vị chua ở mật và làm giảm chất lượng của mật ong. Hàm lượng thủy phần trong mật thấp, đảm bảo mật đặc sánh theo tiêu chuẩn xuất khẩu (01 Lít mật ong = 1,34 kg).

⚜️ HMF

HMF (Hydroxymethylfurfural) sản sinh từ fructose (loại đường chiếm tỷ lệ cao nhất trong mật ong). Nhiệt độ và thời gian lưu trữ là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành HMF. Vì vậy, nên sử dụng mật ong trong tối đa 2 năm. Hàm lượng HMF trong mật ong khi mới thu hoạch sẽ từ 1 đến 5 mg/kg. Trải qua thời gian lưu kho, đóng hộp và bày bán, lượng HMF lên tới 40 mg/kg khi sản phẩm đến tay khách hàng là đạt tiêu chuẩn chất lượng.

⚜️ Hàm lượng Carbendazim và dư lượng chất kháng sinh

Đảm bảo trong mật ong không có dư lượng chất bảo vệ thực vật và thành phần chất kháng sinh bị cấm theo quy định quốc tế dựa vào các chỉ số về hàm lượng Carbendazim và dư lượng chất kháng sinh theo tiêu chuẩn.

Nguồn: Danuka

Chia sẻ:
Bài viết khác: