Mùa ong mật di cư...

Mùa ong mật di cư...
Ngày đăng: 03/05/2023 10:40 AM

Ra xuân, nhiều “vua ong” từ miền Nam, miền Trung lại chuẩn bị di chuyển đàn ong mật ra các tỉnh miền Bắc để hưởng thụ những “vựa hoa” nhãn, vải ở Bắc Giang, Hưng Yên…

Ong mật “ngồi” ô tô

Tình cờ gặp anh Tân Hữu Nhân, ở Ấp Tân Phong, Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) di cư 1.650 đàn ong về "săn mật" vải, nhãn ở Bắc Giang. Trung bình mỗi năm, gia đình anh Nhân chi khoảng 600 triệu đồng thuê xe tải để di cư đàn ong mật đi "săn mật" qua 5 tỉnh, thành gồm: Đồng Nai, Bắc Giang, Bình Phước, Quảng Ngãi và Đắk Lắk.

Anh Nhân cho biết thêm, ở Bắc Giang hiện có vài chục người trong các tỉnh miền Nam và miền Trung di cư ong mật ra Bắc Giang, Hưng Yên và một số tỉnh có nhiều cây ăn quả khác. Ước tính có cả thể vài chục ngàn đàn ong mật quây tụ tại đây để hút mật hàng ngày. Theo kinh nghiệm của các chủ nuôi ong mật, hoa của các loài cây ăn quả thường ít bị tác động của thuốc bảo vệ thực vật, điều này là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng mật và sự an toàn của đàn ong.

Thu hoạch mật ong
Thu hoạch mật ong

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Bằng, quê Triệu Sơn (Thanh Hóa) lần đầu tiên “cõng” đàn ong mật ra Lục Ngạn để săn mật hoa tâm sự: Tôi thuê 3 vườn của người dân, thuê nhân công, thuê xe ô tô di cư đàn ông mất khoảng 300 triệu. Nói thật, tôi cũng lo lắng không biết thế nào, bởi miền đất hứa bao giờ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro!

Những ngày này, trên đường Quốc lộ 1A rất dễ nhận thấy từng đoàn xe công trở trên mình đầy ắp thùng ong mật từ miền trong ra Bắc, với số lượng lên tới hàng ngàn đàn ong. Một chặng đường hành trình dài nên tỷ lệ ong lạc bầy là rất lớn, tuy nhiên theo bản năng tự nhiên ong lạc sẽ tự tìm về tới gia đình hoặc may mắn chúng sẽ được tiếp nhận vào ngôi nhà mới của đàn ong khác.

Ong “ngoại” và ong “nội”

Hiện tại ở Lục Nam và Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang có khoảng gần 20 ngàn đàn ong mật và thương hiệu “Mật ong Lục Ngạn” đã được Bộ KH&CN cấp nhãn hiệu bảo hộ. Tuy nhiên, hàng năm cứ ra riêng những đàn ong nội (ong nuôi tại Bắc Giang) sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm ngàn đàn ong mật ngoại (các tỉnh khác di cư tới), ban đầu cạnh tranh lãnh thổ, phấn hoa, mật hoa… sau đó là lạc đàn và rất dễ bị ong lính tấn công tiêu diệt do nhầm tưởng chúng đến để “ăn cắp” mật hoặc tấn công gia đình chúng.

Đó là lí do tại sao các chủ nuôi ong ở nơi xa đến bao giờ cũng “thám thính” việc này đầu tiên, sau đó mới quyết định thuê vườn, thuê nhà để mang đàn ong của mình tới. Anh Nhân cho biết: Mình từ miền Nam tới nên ngại va chạm với chủ ong địa phương, bởi tính cạnh tranh nhìn bề ngoài là không cao, nhưng bên trong thì chỉ có chủ ong mới thấu hiểu. Một phần liên quan tới chất lượng mật, sản lượng mật và phấn hoa, nên tốt nhất một chủ ong nên chọn cho mình một cát cứ riêng, một lãnh địa đủ rộng để đàn ong săn mật hiệu quả.

Về mùa đông, nhiều ong mật nhập từ Italia bắt buộc phải di chuyển về phương Nam để tránh rét, lúc này ong nội ít phải cạnh tranh lãnh địa. Tuy nhiên, ở phương Bắc vào mùa đông thì các loài hoa giảm đi đáng kể, nhiều chủ ong lớn ở miền Bắc lại di chuyển đàn ong mật vào phía Nam, lúc này cái vòng tròn cạnh tranh ong “ngoại” và ong “nội” lại diễn ra và cứ như vậy tiếp diễn năm này qua năm khác. Cái được của người nuôi ong là họ được mật và phấn hoa chất lượng cao để xuất khẩu.

Tỷ phú nhờ nuôi ong di cư

Theo anh Nhân, trung bình hàng năm, một chủ trang trại nuôi ong các tỉnh phía Nam theo hình thức di cư đàn đi "săn mật" thu về khoảng 100 đến 120 tấn, trừ chi phí đầu tư, thu lãi ít nhất khoảng 1,2 tỷ đồng. Hiện tại các nước Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đang rất ưa chuộng sản phẩm mật ong nuôi dựa vào nguồn hoa, lá thiên nhiên theo phương thức di cư đàn như ở Việt Nam.

Anh Trần Xuân Phong, sinh năm 1984 ở xã An Khang, TP. Tuyên Quang đã mạnh dạn mở mô hình nuôi ong lấy mật và đến nay đã có 1.700 đàn ong khắp Nam - Bắc với thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Mùa này anh cũng mang hơn ngàn đàn ong của mình từ Tuyên Quang xuống Bắc Giang thuê đất, lập trại nuôi ong mật. Anh Phong cho biết: Mưa nhiều quá, khí hậu thay đổi, nhiều loài cây ăn quả, hoa cỏ cũng thay đổi quy luật để sinh trưởng, có mùa được hoa mùa mất, nhưng nhìn chung năm nay hoa vải, nhãn được mùa, thuận lợi thì vụ này các chủ ong sẽ kiếm bội tiền. Nghề nuôi ong mật đang giúp nhiều nông dân thoát nghèo, làm giàu và trở thành tỷ phú.

Link bài viết: https://baotainguyenmoitruong.vn/mua-ong-mat-di-cu-254332.html