MẬT ONG VÀ NHỮNG TÁC DỤNG BẤT NGỜ VỚI NGƯỜI BỆNH MÁU NHIỄM MỠ

MẬT ONG VÀ NHỮNG TÁC DỤNG BẤT NGỜ VỚI NGƯỜI BỆNH MÁU NHIỄM MỠ
Ngày đăng: 31/05/2023 04:36 PM

Mặc dù mật ong có đường và calo nhưng vẫn tốt hơn đường tinh luyện, do đường làm tăng chỉ số đường huyết cao hơn mật ong, không tốt cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường. Ngoài ra, trong mật ong còn có các chất chống ôxy hóa, giúp cho cơ thể chống lại các gốc tự do. Mặc dù vậy, vẫn chỉ nên tiêu thụ mật ong ở mức độ vừa phải để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nutrition Reviews, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto đã thực hiện đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm có kiểm soát trước đó để hiểu rõ hơn về tác động của mật ong trong việc giảm thiểu một số yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch, cải thiện lượng đường trong máu và tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân máu nhiễm mỡ 99% mọi người đều gặp phải @ Mudaru

Theo kết quả nghiên cứu, mật ong được phát hiện là cải thiện kết quả lipid bằng cách giảm cholesterol toàn phần, LDL-C và mức chất béo trung tính lúc đói và tăng mức HDL-C. Hơn nữa, việc uống mật ong làm tăng nồng độ IL-6 và TNF-α.

Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguồn hoa và phương pháp chế biến mật ong có ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, mật ong Robinia, mật ong cỏ ba lá và mật ong thô đều có liên quan đến việc giảm mức đường huyết lúc đói và cholesterol toàn phần.

Tuy nhiên, trong 21g mật ong chứa tới 64 calo và 17g đường. Vì vậy nó có khả năng làm tăng đường huyết và tăng cân, gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh, đặc biệt là tới chỉ số triglyceride. Do đó, người máu nhiễm mỡ cần sử dụng mật ong đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Những tác hại khi sử dụng mật ong không đúng cách

Nếu người bị máu nhiễm mỡ đồng thời thuộc một trong các đối tượng dưới đây thì không nên tiêu thụ mật ong.

Người có cơ địa dị ứng: Những người bị dị ứng với phấn hoa nên cẩn trọng khi ăn mật ong. Vì nó có thể làm trầm trọng hơn các biểu hiện dị ứng.

Huyết áp thấp: Trong mật ong chứa thành phần tương tự acetylcholin có thể gây hạ huyết áp.

Rối loạn tiêu hóa: Mật ong sẽ tăng co thắt cơ trơn đường ruột khiến chứng rối loạn tiêu hóa càng nặng nề hơn.

Mật ong hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để gia tăng công dụng. Đơn giản nhất là pha mật ong với nước ấm, hoặc pha mật ong, gừng và chanh. Việc kết hợp mật ong với tỏi, gừng, chanh sẽ làm tăng khả năng kiểm soát nồng độ cholesterol máu. Hoặc có thể pha mật ong, gừng và tinh bột nghệ.

Nguồn: Sưu tầm
 

Chia sẻ:
Bài viết khác: