Không pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất

Không pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất
Ngày đăng: 30/06/2023 03:51 PM
Kiểu pha mật ong dễ gây biến chất, sinh độc tố

Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe. Không những vậy, theo các tài liệu của Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ), mật ong còn được tận dụng trong việc nuôi dưỡng mái tóc, làm đẹp da.

Với tính ứng dụng rộng rãi từ chế biến đồ ăn cho đến chữa bệnh, làm đẹp, mật ong luôn có sẵn trong gian bếp của các gia đình. Tuy nhiên, mật ong không phải thứ có thể pha chế tùy tiện. Mật ong có thể trở nên nguy hiểm với sức khỏe khi chúng được pha cùng nước nóng, hâm nóng hoặc nấu chín.

Không pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất - Ảnh 1.

Mật ong được coi là một loại "thuốc tiên" hay "liều thuốc thiên nhiên" có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe.

Theo Ayurveda, đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa. Điều đó dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, đau dạ dày, ảnh hưởng đến hô hấp.

Theo tiến sĩ người Ấn Độ, tên là Bhagwati trả lời trên tờ Healthshots: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất có thể tăng nguy cơ gây bệnh cho con người.

Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia NCBI (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo các gia đình không được đun nóng mật ong. Hành động này sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Thậm chí, việc tiêu thụ mật ong đã nấu chín còn khiến bạn đối diện với nguy cơ mê sảng, tử vong.

Không pha mật ong theo cách này vì sẽ gây biến chất - Ảnh 2.

Đun nóng mật ong hoặc pha nó cùng nước nóng sẽ khiến cho các thành phần tự nhiên bị thay đổi, dính như keo, bám vào màng nhầy của hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, mật ong tốt nhất chỉ nên pha với nước ấm 30-40 độ C. Bạn cũng có thể bổ sung thêm chanh hoặc quất để gia tăng hương vị cho thức uống này.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong tại nhà

1. Cần lưu ý bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý trong việc bảo quản chúng. Nếu bảo quản không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất.

Mật ong nên được đậy kín. Nếu không thì hàm lượng nước trong chúng sẽ tăng lên, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.

Mật ong lý tưởng nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 10 đến 20 độ C.

2. Không phải ai cũng nên dùng mật ong

Mật ong không được khuyến khích đối với trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người bị xơ gan, người bị tiểu đường, bệnh nhân huyết áp thấp...

3. Những thực phẩm nên kiêng kỵ với mật ong

Mật ong không nên pha cùng hành tỏi sống, bởi trong Đông y, hành tỏi vị ôn, tân tán. Tân tán thì hao khí, khi kết hợp với mật ong tính bình có thể gây bụng trướng.

Mật ong kỵ tào phớ, đậu phụ, bởi tào phớ vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Trong khi đó mật ong lại vị ngọt tính bình, sự kết hợp này có thể gây tiêu chảy.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Chia sẻ:
Bài viết khác: