Chào mừng ngày Ong mật thế giới 20/5

Chào mừng ngày Ong mật thế giới 20/5
Ngày đăng: 23/05/2023 02:02 PM

Nhờ vai trò đặc biệt của loài ong trong việc đảm bảo an toàn lương thực, năm 2017, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn 20/5 là ngày Ong thế giới.

Loài ong đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại của con người. Bởi vì, thụ phấn của loài ong mật là một quá trình cơ bản cho sự tồn tại của các hệ sinh thái của chúng ta. Gần 90% các loài thực vật có hoa hoang dã trên thế giới phụ thuộc hoàn toàn hoặc ít nhất một phần vào sự thụ phấn của các loài động vật, cùng với hơn 75% cây lương thực của thế giới và 35% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu. Các loài thụ phấn, đặc biệt là loài ong không chỉ đóng góp trực tiếp vào an ninh lương thực mà còn là chìa khóa để bảo tồn đa dạng sinh học.

Ong mật là gì?

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa trên toàn cầu diễn ra với tốc độ chóng mặt, từ việc sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều trong nông nghiệp đến chất thải ở các khu đô thị và công nghiệp, đe dọa đến sự phát triển của loài ong, thậm chí dẫn đến việc ong chết hàng loạt. Trong hơn 16 năm qua, loài ong đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Số lượng đàn ong đang bị thu hẹp đáng kể và thế giới đang đứng trước nguy cơ mất mùa nếu loài ong tiếp tục bị đe dọa. Theo The Bee Book, giá trị kinh tế mà loài ong tạo ra trong công việc bay đi khắp nơi thụ phấn lên đến con số 170 tỷ USD một năm. Con số ngày còn chưa tính đến giá trị của các sản phẩm mà chúng tạo ra như: mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa, sáp ong, keo ong, nọc ong…

Vì vai trò đặc biệt của loài vật có cánh này trong việc đảm bảo an toàn lương thực, giúp cân bằng hệ sinh thái mà vào năm 2017, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20/5 là ngày Ong thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của loài ong. Anton Jansa - người tiên phong cho kỹ thuật nuôi ong hiện đại, khởi đầu vào thế kỷ 18 tại Slovenia là người đấu tranh cho tầm quan trọng của loài ong, có ảnh hưởng rất lớn đến sự ra đời của ngày này.

Để lan tỏa mạnh đến cộng đồng, nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã tạo ra những quỹ hỗ trợ khuyến khích phát triển ngành ong. Mục tiêu là tăng cường các biện pháp nhằm bảo vệ ong và các loài thụ phấn khác, góp phần đáng kể vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cung cấp lương thực toàn cầu và xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển. Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào các loài thụ phấn và do đó chúng ta luôn phải theo dõi sự suy giảm của chúng và ngăn chặn sự mất mát của đa dạng sinh học.

Celebrate World Honey Bee Day | Farm Bureau Insurance of Arkansas

Với chủ đề “Ong tham gia vào sản xuất nông nghiệp thân thiện với các loài thụ phấn”, Ngày Ong Thế giới năm 2023 kêu gọi hành động toàn cầu để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp thân thiện với các loài thụ phấn và nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ ong cũng như các loài thụ phấn khác, đặc biệt thông qua các hoạt động sản xuất nông nghiệp dựa trên số liệu được nghiên cứu thực tế từ các nhà khoa học trên toàn cầu. 

Năm nay, lễ kỷ niệm Ngày Ong Thế giới toàn cầu, sẽ được tổ chức dưới hình thức kết hợp tại trụ sở của FAO vào Thứ Sáu, ngày 19 tháng 5, sẽ là cơ hội để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp sản xuất nông nghiệp thân thiện với các loài thụ phấn để bảo vệ ong và các loài thụ phấn khác, đồng thời góp phần vào khả năng phục hồi, tính bền vững và hiệu quả của các hệ thống thực phẩm nông nghiệp.

Công ty TNHH Ong Mật Hữu Nhân Honey cũng là một trong những doanh nghiệp nổi bật của ngành ong Việt Nam. Đơn vị được thành lập bởi gia đình có nghề nuôi ong truyền thống. Tiếp nối truyền thống và tình yêu dành cho những chú ong nhỏ kỳ diệu cùng ý thức bảo tồn những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống, những người sáng lập ra thương hiệu Hữu Nhân đã không ngừng học hỏi, sáng tạo và trải nghiệm vì mục tiêu hướng đến sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng. Hiện nay, doanh nghiệp sở hữu trại ong với số lượng lên đến hơn 3.000 đàn ong mật và 400 đàn ong sữa với tổng sản lượng mật thu hoạch trung bình một năm hơn 200 tấn mật.

CÔNG TY TNHH ONG MẬT HỮU NHÂN CHUYÊN CUNG CẤP MUA BÁN CÁC ...

"Các nhà khoa học đều đang cảnh báo về tình trạng loài ong đang có nguy có đối diện với sự tuyệt chủng. Với sự hiểu biết, lòng yêu nghề, thiên nhiên, cuộc sống, chúng tôi luôn cố gắng gìn giữ, bảo tồn loài ong, duy trì mùa màng và đóng góp cho sự cân bằng sinh thái của thế giới", Ông Tân Hữu Nhân - CEO Hữu Nhân Honey chia sẻ.

Nguồn tham khảo: www.Un.org/en/oberservances/bee-day

 

Chia sẻ:
Bài viết khác: