BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH, TRÁNH BIẾN CHẤT

BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH, TRÁNH BIẾN CHẤT
Ngày đăng: 03/05/2023 02:21 PM

Mật ong có hàm lượng Calo cao, giàu Vitamin và các Axit amin có công dụng điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng rất tốt, được tin dùng trong nhiều lĩnh vực từ ăn uống cho đến làm đẹp, sức khỏe. Chính vì thế, mật ong thường được mua với số lượng nhiều để trữ và sử dụng dần. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng và bảo quản mật ong không đúng cách khiến mật ong nhanh hỏng, làm mật ong bị biếnchất, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

1. Mật ong để được bao lâu?

Trung bình mật ong chỉ nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác.

Với mật ong tự nhiên, do có tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, gây chua, vì thế chỉ sử dụng được trong 2 năm.

Với các loại mật ong không rõ ngày lấy mật thì bạn không nên mua nhiều và cần sử dụng nhanh, không dự trữ lâu để tránh mật ong bị hỏng, không dùng được.

10 Cách bảo quản mật ong tốt nhất – Phấn Hoa

2. Dụng cụ để bảo quản mật ong

Gỗ - kim loại: Đây là 2 chất liệu đầu tiên bạn nên tránh sử dụng khi bảo quản mật. Bởi kim loại dễ làm mật ong tạo kết tủa tạo ra chất độc gây hại, với gỗ chúng lại làm mật mất đi hương vị đặc trưng.

Nhựa: Có khá nhiều sản phẩm trên thị trường, có thành phần từ các loại nhựa khác nhau. Nếu muốn bạn chỉ nên sử dụng chai - hũ bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi. Đặc biệt, để tránh đổ vỡ khi vận chuyển thì sử dụng chất liệu nhựa là lựa chọn phù hợp.

Thủy tinh: Đánh giá dựa trên độ sạch, tính thẩm mỹ, khả năng bảo quản và thói quen người dùng thì thủy tinh được coi là lựa chọn thích hợp nhất. Bạn có thể dùng chúng khi muốn sử dụng mật ong làm quà tặng hoặc lưu giữ tại nhà đều tốt.

3. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 - 27 độ C, vì thế việc để mật ong trong tủ lạnh là không nên vì sẽ làm mật ong cô đặc và sau đó kết tủa thành đường.

Bạn nên bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, những chỗ khuất sáng sẽ là nơi giữ được chất lượng mật ong tốt nhất.

Không để mật ong dưới nền gạch vì thường nhiệt độ khá thấp sẽ làm mật ong của bạn kết tinh. Tránh xa những nguồn tạo nhiệt (nóng và lạnh) để đảm bảo chất lượng mật ong.

Cách bảo quản mật ong được lâu không bị kiến, đóng đường

4. Hạn chế không khí và nước lọt vào lọ đựng mật ong nguyên chất

Nước và không khí là những nguyên nhân gây hư hại mật ong. Trong không khí có nhiều bụi bẩn, dễ làm mật ong bị oxy hóa làm biến đổi chất dinh dưỡng vốn có của mật ong.

Nước khi kết hợp với mật ong trong thời gian nhất định sẽ làm mật lên men, không thể sử dụng được nữa.

Khi bảo quản, cần chú ý không nên vặn nắp quá chặt vì sẽ dễ tạo ra khí gas và sủi bọt, nên bạn chỉ cần vặn nhẹ là được. Việc vặn nhẹ nắp này cũng đủ để đảm bảo nước và không khí bên ngoài không vào được lọ, chai, giúp ổn định chất lượng mật ong bên trong.

5. Không đong mật ong quá đầy

Việc đong mật ong quá đầy trong chai có thể dẫn đến nứt, vỡ, trào,... vì trong quá trình sử dụng, nhiệt độ và môi trường bên ngoài có thể tác động đến mật ong sinh ra bọt khí. Vì vậy, nên có một khoảng trống ít nhất 100ml trong chai mật ong và thỉnh thoảng mở nắp để lượng khí này thoát ra ngoài, đặc biệt là vào mùa nóng.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ:
Bài viết khác: