Độc đáo mật ong của những vùng trái ngọt Long Khánh

Độc đáo mật ong của những vùng trái ngọt Long Khánh
Ngày đăng: 06/04/2023 02:00 PM

Với diện tích cây ăn trái đứng đầu cả nước, ngành nuôi ong mật khá phát triển ở Đồng Nai. Đặc biệt, TP.Long Khánh có nhiều vùng đặc sản trái cây ngon, là địa chỉ cung cấp mật ong và những đặc sản chế biến với mật ong được người tiêu dùng gần, xa biết tiếng.
 

Chị Lê Thị Thanh Thúy, chủ cơ sở mật ong Trung Nguyên giới thiệu đặc sản mật ong ngâm hoa đu đủ


Trong đó, nhiều công ty, cơ sở mật ong tại TP.Long Khánh chế biến ra nhiều sản phẩm độc, lạ từ mật ong cung cấp ra thị trường.

Đa dạng sản phẩm

Mật ong có nhiều loại nhưng TP.Long Khánh có mật ong hoa chôm chôm thu hút người tiêu dùng vì có hương vị riêng ấn tượng. Mỗi mùa hoa nở, người nuôi ong lại đặt thùng ong trong vườn chôm chôm để những chú ong chăm chỉ làm mật. Mật ong hoa chôm chôm có màu hổ phách đậm, mùi thơm ngào ngạt đặc trưng riêng của hoa chôm chôm với hương vị đậm đà cuốn hút rất khác biệt.

Cơ sở mật ong Minh Đào tại xã Hàng Gòn, TP.Long Khánh được người dân địa phương biết tiếng về sự đa dạng các sản phẩm mật ong chăm sóc sức khỏe như: chanh đào mật ong, dâu tằm mật ong, gừng mật ong, tỏi mật ong…Chị Nguyễn Thị Đào, chủ cơ sở mật ong Minh Đào chia sẻ, vợ chồng chị xuất thân là nông dân nuôi ong lấy mật. Thời gian đầu, mật làm ra đều bán cho thương lái. Người dân địa phương biết gia đình chị nuôi ong nên thường ghé mua mật về sử dụng hoặc làm quà biếu. Từ nhu cầu này của người dân, vợ chồng chị Đào nghĩ đến thành lập cơ sở mật ong Minh Đào, đầu tư nhãn hiệu, bao bì để khách mua lẻ nhận diện.

Nhằm đa dạng các sản phẩm từ mật ong phục vụ khách, chị Đào mày mò làm thêm nhiều món ngon từ mật ong như: mật ong ngâm chanh đào, mật ong nghệ, mật ong ngâm tỏi, mật ong ngâm gừng, dâu tằm mật ong...

Cơ sở mật ong Trung Nguyên thuộc Phường Xuân Tân, TP.Long Khánh được người tiêu dùng khắp nơi biết tiếng vì có đa dạng sản phẩm từ ong cho khách hàng lựa chọn như: rượu ngâm ấu trùng sữa ong chúa, phấn hoa, sữa ong chúa, các loại mật ong nuôi, mật ong rừng và độc lạ nhất là mật ong Rú.

Chị Lê Thị Thanh Thúy, chủ cơ sở mật ong Trung Nguyên vui vẻ chia sẻ, từ thời ba mẹ chồng chị đã gắn bó với nghề nuôi ong mật. Rồi nghề này được mấy anh em trong gia đình nhà chồng nối nghiệp. Riêng cơ sở mật ong Trung Nguyên của vợ chồng chị đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ong mật. Thời gian đầu, mật ong từ cơ sở nuôi được bán qua thương lái để cung cấp cho các công ty xuất khẩu. Dần dần, vợ chồng chỉ thành lập công ty và trực tiếp xuất khẩu mật ong đi các nước.

Tại thị trường trong nước, cơ sở mật ong Trung Nguyên đã xây dựng cửa hàng trưng bày tại phường Tân Xuân, TP.Long Khánh, không ngừng đa dạng các mặt hàng, chăm chút đầu tư cho nhãn hàng, mẫu mã bao bì, dần dần khẳng định thương hiệu mật ong ngon với người tiêu dùng nội địa.